Charlie Parker ผู้คิดค้นแจ๊สในแนวทางใหม่

Charlie-Parker-thelegend
แนวทางดนตรีก็เหมือนกับงานศิลปะอื่นๆที่มักจะมีของใหม่ แนวทางใหม่เกิดขึ้นมาอยู่เสมอ บางครั้งมันก็ดี แต่บางครั้งมันก็ล้มเหลว ดนตรีแจ๊สก็เหมือนกันที่มีการปฏิวัติวงการเพลงแจ๊สให้พัฒนาตัวเองอีกครั้งไปสู่รูปแบบที่เรียกตัวเองเองว่า BEBOP ซึ่งคนที่ทำให้เกิดแจ๊สแนวใหม่นี่ ก็คือ Charlie Parker พระเอกของเราในวันนี้นี่เอง

Charlie Parker ประวัติที่ไม่ธรรมดา

Charlie Parker ถือว่าเป็นนักดนตรีที่มีความคิดแตกต่าง กล้าคิด กล้าทำอะไรที่นอกกรอบไปจากเดิมๆส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากประวัติทางด้านการดนตรีของเค้าไม่เหมือนคนอื่นกล่าวคือ เค้าเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่อายุ 11 ขวบโดยเล่นแบบไม่รู้เรื่องทฤษฎีอะไรเลย พูดง่ายๆว่าเล่นเอง ซ้อมเอง ฝึกเอง เก่งเอง แน่นอนว่ามันเจ๋งมาก แต่ข้อเสียก็เกิดขึ้น ครั้งหนึ่งเค้าไปร่วมเล่นกับวงดนตรีวงหนึ่ง ด้วยความที่เค้าขาดทฤษฏีเรื่องของดนตรีทำให้มือกลองในวันนั้นทนไม่ได้ ขว้างฉาบใส่เลย นั่นทำให้เค้าโกรธมากแต่ก็กลับไปเรียนรู้เพิ่มเตินจนกลายเป็นมีฝีมือเรื่อยมา ส่วนชีวิตรักนั้นเค้าเองไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเท่าไร เค้าต้องหย่ากับภรรยาหลายครั้ง มีบุตรธิดารวมกัน 5 คน น่าเสียดายว่าเค้าเสพยาเสพติดและสุรามาตั้งแต่ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ทำให้ชีวิตของเค้าสั้นไปหน่อยกับอายุเพียงแค่ 34 ปี

Charlie Parker ผู้คิดค้นแจ๊สแนวทางใหม่

จากการเริ่มต้นเล่นดนตรีด้วยการเล่นเอง ซ้อมเอง นั่นทำให้เค้ามักจะไม่ยึดติดกับกรอบเดิมของดนตรีแจ๊สในตอนนั้น เค้าเริ่มที่จะเบื่อเสียง เบื่อทำนองเดิมๆที่เคยเล่นกัน ทำให้เค้าลองเปลี่ยนวิธีคิดใหม่จากการเล่นตามรูปแบบที่กำหนด เปลี่ยนมาเป็นเล่นตามเสียงที่ได้ยิน นั่นทำให้เสียงที่เคยได้ยินมาตลอดนั้นเพี้ยนหรือเปลี่ยนไป แต่ฟังแล้วมันกลับให้ความรู้สึกดี และแปลกมากในตอนนั้น ทำให้เค้าและเพื่อนนักดนตรีอย่าง ดิซซี และ มังค์ ได้พัฒนาแนวทางใหม่นี้เรื่อยมาจนกลายเป็นที่ยอมรับของวงการแจ๊สในที่สุด

ผลงานของ Charlie Parker

ผลงานของ Charlie Parker เพลงแรกที่แนะนำว่าให้ไปหามาฟัง Bird of Paradise เพลงนี้พอกดฟังปุ๊บเสียงแซกโซโฟน จะดังขึ้นมาเป็นเสียงแรกเลยท่วงทำนองที่รวดเร็ว จังหวะจะโคนแตกต่างจากแจ๊สแบบอื่นในยุคสมัยนั้น น่าจะทำให้เรารู้สึกทึ่งมากทีเดียว เพลง Now’s the Time เพลงนี้เชื่อไหมว่าฟังแล้วมันให้ความรู้สึกว่าเหมือนแซกโซโฟนกำลังทำหน้าที่ร้องนำให้กับเพลงนี้อยู่ ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไง ให้ลองกดฟังดูแล้วจะรู้ว่า Charlie Parker เป็นนักดนตรีอีกคนหนึ่งที่ใครเล่น แซกโซโฟน ต้องไปศึกษาผลงานดนตรีของเค้าด่วนเลย