Ella Fitzgerald สตรีหมายเลข 1 ดนตรีแจ๊ส

Ella-Fitzgerald-jazzamerican
นักดนตรีแจ๊ส หรือ นักร้องส่วนใหญ่ที่เรามักจะได้ยินชื่อคุ้นหูมักจะเป็นผู้ชายซะส่วนใหญ่ หลายคนเลยตั้งคำถามว่าแล้วมีผู้หญิงเป็นระดับตำนานในวงการแจ๊สบ้างไหม คำตอบ มีแน่นอน แล้วก็เป็นนักร้องที่เราจะมาเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของเธอกัน นี่คือนักร้องที่ได้รับฉายาว่า สตรีหมายเลข 1 ของวงการดนตรีแจ๊สเลย Ella Fitzgerald

Ella Fitzgerald ประวัติที่ไม่ง่ายเอาเสียเลย

Ella Fitzgerald เป็นปูชนียบุคคลของวงการแจ๊สอีกคนหนึ่งที่เติบโตมาในครอบครัวที่ไม่พร้อมเท่าไร เธอเติบโตมาพร้อมกับคุณแม่ และคุณพ่อบุญธรรม ในชุมชนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ที่นั่นด้วยความยากจน ทำให้พ่อแม่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ตัวเธอเองก็ต้องดิ้นรนเหมือนกัน พอเข้าสู่วัยรุ่นเธอก็ต้องมาเสียแม่ไป พ่อบุญธรรมก็มาตายตามไปอีก นั่นทำให้เธอและน้องชายต่างพ่อต้องไปอยู่กับน้าสาว ที่นั่นเธอไม่มีความสุขเอาเสียเลย แต่เธอก็กัดฟันสู้เรื่อยมา

Ella Fitzgerald กว่าจะมาเป็นนักร้อง

ส่วนเส้นทางการเป็นนักร้องนั้น จะว่าบังเอิญก็ไม่ผิดเท่าไร เนื่องจากเธอต้องการประกวดการแข่งขันเต้นที่ อพอลโล่ เธียเตอร์ โรงละครที่เธอชอบไปดูการแสดงกับเพื่อนๆ แต่ว่าพอเห็นกลุ่มคู่แข่งมีความสามารถมากกว่าที่คิดไว้มาก เธอก็เลยเปลี่ยนใจไปเข้าประกวดร้องเพลงมันเสียเลย แต่โชคชะตาก็เหมือนขีดเส้นไว้แล้ว เพราะเธอร้องออกมาได้ดีมาก ดีเสียจนคนดูทุกคนอึ้ง ตะลึงงันไปกับความมหัศจรรย์ของสาวน้อยคนนี้ ความสามารถของเธอได้ชักนำเธอไปเจอกับคนดนตรีที่เก่ง และวงดนตรี เรื่อยมาจนกระทั่งเธอได้ออกแผ่นเสียง จนกลายเป็นนักร้องในที่สุด

Ella Fitzgerald เทคนิคการร้องที่ไม่เหมือนใคร

Ella Fitzgerald ส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นนักร้องอัจฉริยะ ได้นั้น เราคงต้องยกให้กับวิธีการร้องในการแยกคำ ให้ช้าลง หรือ รวบคำ ให้เร็วขึ้นได้ โดยจังหวะของเพลงไม่เสียไปเลย นักดนตรีก็เล่นไปตามปกติตามโน้ต แต่เธอจะร้องสั้น ร้องยาว ร้องรวบ หรือ ร้องแยกได้ตามใจนึกของเธอเลย เช่นคำว่า HAND เธออาจจะออกเสียงแยกเป็น HA-AND ได้เหมือนกัน

Ella Fitzgerald ผลงานที่ต้องแนะนำให้ฟัง

แต่ถ้าแฟนเพลงคนไหน อยากจะสัมผัสกับคำว่า สตรีหมายเลข 1 ของวงการดนตรีแจ๊ส ผลงานของเธอที่สามารถเข้าไปหาฟังกันได้ ต้องเป็นเพลง Summertime ก่อนเลย เอาแค่วรรคแรกที่ขึ้นต้นมา ก็เข้าไปถึงหัวใจของเราแล้ว อีกเพลงต้องเป็น Cheek to Cheek เพลงนี้เธอไปร่วมงานกับ หลุยส์ อาร์มสตรอง อีกหนึ่งเทพดนตรีแจ๊สด้วย ลงตัวมากๆคู่นี้ แนะนำว่าลองไปหาฟังกันดูแล้วจะรู้ว่าเธอสมกับฉายาที่โลกมอบให้เธอจริงๆ