ความแตกต่างระหว่างดนตรีแจ๊ส กับ ดนตรีบลูส์

ดนตรีแจ๊สกับดนตรีบลูส์กำเนิดมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 1910 แม้ว่าจะคล้ายคลึงกัน ใช้เครื่องดนตรีสไตล์เดียวกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าดนตรีบลูส์ คือต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊ส ที่กลายเป็นแนวดนตรีสุดคลาสสิกจนถึงปัจจุบัน

ดนตรีบลูส์

มาอธิบายดนตรีบลูส์กันก่อน ที่บอกว่าดนตรีบลูส์คือ ต้นกำเนิดของเพลงแจ๊ส เพราะมาจากกลุ่มคนผิวดำในสหรัฐอเมริกาที่ชื่นชอบการฟังดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ แต่พอจะมาเล่นก็ผิดเพี้ยนไปบ้าง จากการที่จำเนื้อเพลงและดนตรีมาแบบผิดๆ ถูกๆ แล้วมาปรับเป็นเพลงในสไตล์ของตัวเองเป็นหลัก กลายเป็นที่มาของคำว่า “คีตปฏิภาณ” คือการแต่งดนตรีขึ้นมาสดๆ ใหม่ๆ หรือการโซโล่แบบด้นสด

เมื่อเพลงบลูส์เริ่มได้รับความนิยมในปลายปี 1910 ก็เกิดการผสมผสานกับดนตรีแนวยุโรป ที่เรียกกันว่า “แร็กไทม์” เมื่อสองดนตรีผสมกันอย่างกลมกลืน มาขับร้องเล่น จึงเกิดคำว่า Hot Music ก่อนจะเรียกอีกอย่างว่า ดนตรีแจ๊ส นั้นเอง

ดนตรีบลูส์มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่มิสซิซิปปี้สไตล์ดนตรีบลูส์ค่อนข้างตายตัวกว่าดนตรีแจ๊สที่ไม่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย การเล่นดนตรีก็จะแนวง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เล่นซ้ำๆ ในท่วงทำนองแนวเดียวตลอดเพลง ผู้ฟังจะรู้สึกว่าฟังได้เรื่อยๆ สบายๆ มีกลิ่นอายคันทรี่ แนว Folk พบได้ในหนังคาวบอยยุคเก่าๆ เพลงจะฟังง่ายมีความสุนทรีโรแมนติก

ดนตรีแจ๊ส

ดนตรีที่พัฒนามาจากดนตรีบลูส์ มีถิ่นกำเนิดในเมืองนิวออร์ลีนส์ เกิดจากกลุ่มคนผิวดำรวมตัวกันเล่นจังหวะดนตรีและขับร้องไปด้วยจนกลายเป็นดนตรีแจ๊สกันอย่างสนุกสนาน และได้รับความนิยมไปทั่วเมือง จนกระทั่งเข้าช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เมืองนิวออร์ลีนส์จึงปิดตัวลง แต่กลับมีนักดนตรีมารวมตัวกันในรัฐชิคาโก้จากหลายทั่วมุม ดนตรีแจ๊สมีวิวัฒนาการด้านดนตรีอย่างหลากหลาย แทบจะเรียกได้ว่าเป็นแนวดนตรีที่โด่งดังในยุคนั้น เพราะเน้นการเต้นในท่วงทำนองสนุกสนานเร้าใจ

แนวดนตรีจะไม่ตายตัว แต่จะพัฒนาไปตามยุคสมัย นำเครื่องเข้าดนตรีเข้ามาเล่นอย่างหลากหลาย เช่น เครื่องทองเหลือง เครื่องเป่าลมไม้ เครื่องเคาะให้จังหวะ นักดนตรีจะเล่นในจังหวะที่คาดเดาได้ยาก ให้คนชมลุ้นตะลึงตลอดการเล่น มีการปรับแพทเทิร์นจังหวะใหม่ๆ เข้ามาเสมอ อย่างนำแนวร็อกแอนด์โรลเข้ามาร่วมผสมผสานด้วย ปัจจุบันมีแนวแจ๊สให้รับฟังในหลายท่วงทำนอง ประกอบกับดนตรีหลายชิ้นเป็นวงดนตรี ร่วมกันบรรเลงและขับร้องเป็นคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่

แม้ว่าดนตรีแนวบลูส์และแจ๊สมีอายุมาหลายทศวรรษ แต่ความเป็นจริงแล้วกลับเป็นดนตรีที่เล่นยากกว่าแนวอื่นๆ คนที่จะเล่นดนตรีแนวนี้ได้นั้นต้องมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านดนตรีมาอย่างโชกโชน เพราะทั้งสองถือว่าเป็นสุดยอดทางดนตรีที่มีทฤษฎีพร้อมเทคนิคชั้นสูง