Louis Armstrong อีกหนึ่งเอกลักษณ์เพลงแจ๊ส ที่ควรหามาฟัง

Louis-Armstrong-website
ตอนนี้เชื่อว่าเมืองไทยแลนด์ แดนสยามของเราน่าจะกำลังเข้าสู่ฤดูร้อนมากแล้ว หลายคนอาจจะมีวิธีการคลายร้อนที่แตกต่างกันไป อย่างหนึ่งที่เราแนะนำได้ก็คือลองหาเพลงฟังสบายๆมาฟัง เพื่อให้จิตใจได้ผ่อนคลายจากความร้อนและความเครียด แนวคิดนี้ถือว่าเพลงแจ๊สนี่เหมาะที่สุดเลย วันนี้เรามีศิลปินแจ๊สอีกคนหนึ่งที่เราควรหาผลงานของเค้ามาฟังกัน

Louis Armstrong เค้าเป็นใคร

เรามารู้จักบุคคลที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของเพลงแจ๊สบ้างดีกว่า Louis Armstrong เป็นนักร้อง นักดนตรีอีกคนหนึ่งที่จุดเริ่มต้นของชีวิตไม่ดีนัก เค้าเกิดมาในครอบครัวชั้นกรรมกร แม่เป็นแม่บ้านและโสเภณีด้วย ต่อมาเค้าต้องไปอยู่กับคุณย่าเนื่องจากพ่อและแม่ทิ้งไป นั่นเองทำให้เค้าต้องเริ่มร้องเพลงประสานเสียงเพื่อหาเงิน โตขึ้นมาหน่อยเค้ากลับถูกจับเข้าสถานพินิจ ที่นั่นทำให้เค้าได้เรียนรู้เกี่ยวกับดนตรีเริ่มจากการเป่าคอร์เน็ต หลุยส์ รู้สึกชอบจึงได้ศึกษาต่อจากนั้นเรื่อยมาก เมื่อโตขึ้นเค้าก็ได้ร่วมวงกับคนอื่นบ้าง ทำวงเองบ้าง ประสบความสำเร็จเรื่อยมา จนกระทั่งอายุมากขึ้นสภาพร่างกายเริ่มไม่ไหวกับการเล่นเครื่องดนตรี หลุยส์จึงตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนร้องนำ จนสร้างชื่อและผลงานมาจนถึงทุกวันนี้

จุดเด่นผลงานของ Louis Armstrong

จุดเด่นในงานของ หลุยส์ หากมองไปที่นักดนตรี คงต้องเป็นช่วงที่เค้าเป่าทรัมเปตต้องบอกว่า เสียงเพราะ นุ่ม หาตัวจับยากในยุคนั้นเลยทีเดียว ส่วนการเป็นนักร้องนำเค้าได้พัฒนาเทคนิคส่วนตัวในการเลียนเสียงเครื่องดนตรีที่เรียกว่า สแก็ท จนทำให้คนฟังรู้สึกทึ่ง ตื่นตะลึงกันไปทั่วในยุคนั้น นอกจากการร้องที่โดดเด่น การแสดงบนเวทีของเค้าก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะรอยยิ้มกว้างที่ทำให้คนที่ได้ดูหรือฟัง มองแล้วมีความสุข ความหวัง ในการดำเนินชีวิตต่อไป อ้อ ยังมีการร้องไป เป่าทรัมเปต ไปด้วยใครไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงลองไปค้นหาดูในยูทูปได้

ผลงานสร้างชื่อของเค้า

ผลงานของ หลุยส์ อาร์มสตรองที่ทำให้เค้ามีชื่อเสียง และเพลงของเค้าก็ยังได้ยินอยู่เนืองมาจนถึงทุกวันนี้ ต้องเป็นเพลง What a wonderful world อย่างแน่นอน เพลงนี้ชูจุดเด่นที่ฟังสบายๆสไตล์แจ๊สอย่างเต็มที่ เนื้อหาของเพลงก็เป็นการเล่าเรื่องสบายๆใกล้ตัว อย่าง ต้นไม้ ใบหญ้า ท้องฟ้า เด็ก แต่กลับสอดแทรกปรัชญาเกี่ยวกับความหวังไว้อย่างน่าทึ่ง ดนตรีก็เล่นกันแบบไม่ลื่นหู ฟังแล้วเพลิน ผสมกับเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้า ทั้งการเน้นคำ การเอื้อนเสียง และอื่น ถึงแม้ว่าจะเป็นเพลงที่ไม่ยาวมาก แต่มันกลับสร้างความประทับใจและความจดจำได้ดีทีเดียว ลองไปหามาฟังกันได้เพลงนี้ ในยูทูปมีเยอะ